Vai trò phụ nữ trong lịch sử (Qua giải mã một vài biểu tượng tín ngưỡng và huyền tích nữ thần) - Lâm, Mỹ Dung (2017)
Tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam theo GS. Trần Quốc Vượng có 3 đặc điểm chính: 1. Sự hỗn dung tôn giáo; 2. Đạo thờ cúng tổ tiên; 3. Tâm thức vật linh-Đa thần. Thần điện dân gian Việt về cơ bản hình thành từ cơ tầng tín ngưỡng Đông Nam Á của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước với cơ cấu kinh tế tiểu nông mà trong đó người phụ nữ có vai trò rất lớn. Người phụ nữ làm nông nghiệp chẳng kém gì đàn ông, là người nắm “tay hòm chìa khóa” và nuôi dưỡng con cái.