Thành công ngoài mong đợi - Đức, Minh (2015)
Đánh giá năng lực toàn diện là phương thức tuyển sinh tiên tiến, được áp dụng ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới. Ở nước ta, ĐHQGHN là nơi tiên phong trong việc quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục ĐH bằng phương pháp này. Đề án “Đổi mới tuyển sinh theo hướng ĐGNL” của ĐHQGHN được triển khai nghiên cứu từ năm 2004 từ một đềtài cấp nhà nước. Đến nay ĐHQGHN đã xây dựng được 4.000 câu hỏi nguồn,đào tạo được 50 cán bộ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt chuyên viết câu hỏi cho bài thi chuẩn hóa ĐGNL.Việc thi và chấm thi được thực hiện trực tiếp trên máy tính, bảo đảm tính khách quan, chính xác, công bằng.