Giáo trình nguyên lý hệ điều hành - Hồ, Đắc Phương (Giáo dục, 2017)
Giới thiệu chung: Máy tính và phần mềm; Lịch sử phát triển của hệ điều hành. Sử dụng hệ điều hành: Mô hình tính toán trìu tượng; Tài nguyên; Tiến trình; Luồng; Đối tượng; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Cấu trúc hệ điều hành: Phân tích các yếu tố tác động đến hệ điều hành; Các chức năng cơ bản; Các phương thức cài đặt hệ điều hành; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Tiến trình: Tiến trình và trạng thái tiến trình; Thao tác trên tiến trình; Mô tả tiến trình; Luồng; Cài đặt hệ điều hành; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Điều phối tiến trình: Cơ chế điều phối; Các phương pháp điều phối; Thuật toán độc quyền; Thuật toán không độc quyền; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Tương tranh và đồng bộ: Các khái niệm cơ bản; Độc quyền truy xuất-giải pháp phần mềm; Đồng bộ hóa-giải pháp phần cứng; Giải pháp đồng bộ cơ bản; Những vấn đề đồng bộ kinh điển; Các giải pháp đồng bộ cao cấp; Cơ chế IPC; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Bế tắc: Mô hình hệ thống; Đặc điểm của bế tắc; Ngăn chặn bế tắc; Tránh bế tắc; Phát hiện bế tắc; Khắc phục bế tắc; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Quản lý thiết bị: Nguyên lý hoạt động; Chiến lược quản lý thiết bị; Trình điều khiển thiết bị; Câu hỏi ôn tập. Quản lý bộ nhớ: Các loại địa chỉ; Không gian địa chỉ; Hoán chuyển; Cấp phát liên tục; Phân trang; Phân đoạn; Kết hợp phân đoạn với phân trạng; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập. Bộ nhớ ảo: Đặt vấn đề; Phân trang theo yêu cầu; Hiệu suất phân trang theo yêu cầu; Thay thế trang; Thuật toán thay thế trang … Hệ thống file: File; Cài đặt file ở mức thấp; Hệ thống thư mục; Bảo vệ file chia sẻ; Tính thống nhất của ngữ nghĩa; Phục hồi sau lỗi … Bảo vệ và an ninh: Các vấn đề cơ bản; Xác thực; Kiểm chứng; Cài đặt ma trận quyền truy cập; Hậu quả từ chương trình; Giám sát nguy cơ; Mật mã và ứng dụng; Nhận xét; Câu hỏi ôn tập.