Mô hình cơ quan bảo hiểm tiền gửi theo pháp luât Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 07 - Đàm, Nguyên Khánh (Khoa Luật, 2017)
Việc nghiên cứu phân tích những vấn đề lý luận cơ bản về bảo hiểm tiền gửi và hoạt động của tổ chức bảo hiểm tiền gửi cũng như thực trạng pháp luật về mô hình cơ quan BHTG ở Việt Nam, trong đó có tham khảo, so sánh với những quy định tương ứng của pháp luật một số nước trên thế giới về bảo hiểm tiền gửi, để từ đó đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về mô hình cơ quan BHTGVN là điều hết sức cần thiết và có giá trị thực tiễn cao. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới , mở cửa thị trường và tự do hóa tài chính như hiện nay, hệ thống tổ chức tín dụng cũng phát triển rất nhanh về số lượng , quy mô và đa dạng về hình thức hoạt động, do đó cũng sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro và thách thức. Để giảm thiểu rủi ro cho hệ thống tài chính- ngân hàng và từng bước xây dưng, nâng cao niềm tin của dân chúng đối với hệ thống này thì việc xây dựng một thiết chế về bảo hiểm tiền gửi đủ mạnh trên cơ sở một khung pháp lý được quy định đầy đủ, rõ ràng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Qua việc phân tích các quy định hiện hành của pháp luật về mô hình cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có thể thấy rằng các quy định này cũng đã phát huy được tác dụng trong việc điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong lĩnh vực bảo hiểm tiền gửi , góp phần tạo được niềm tin của dân chúng đối với hệ thống ngân hàng và là một chỗ dựa cho sự phát triển ổn định , bền vững của nền kinh tế nói chung . Tuy nhiên , trong quá trình thực hiện các hoạt động nghiệp vụ của mình, tổ chức bảo hiểm tiền gửi cũng gặp những khó khăn, vướng mắc nhất định xuất phát từ sự bất cập của hệ thống các quy phạm pháp luật. Việc nghiên cứu để tìm ra những bất cập là căn cứ để đưa ra những giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về mô hình cơ quan BHTG ở Việt Nam trong thời gian tới sao cho phù hợp với mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống tài chính - ngân hàng .