Quan hệ cha mẹ nuôi - con nuôi theo pháp luật Việt Nam hiện nay : Luận văn ThS. Luật: 60 38 30 - Kiều, Thị Huyền Trang (Khoa Luật, 2017)
Luận văn nghiên cứu quan hệ giữa cha mẹ nuôi – con nuôi trong mối quan hệ ba bên: cha mẹ nuôi – cha mẹ đẻ - con đẻ theo quy định của Luật Nuôi con nuôi. Các quyền và nghĩa vụ giữa ba chủ thể này luôn có sự gắn kết, chi phối và chế ước lẫn nhau tạo thành đặc trưng của quan hệ nuôi con nuôi. Luận văn nghiên cứu các quy định của pháp luật về nuôi con nuôi hiện hành của Việt Nam điều chỉnh quan hệ nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau. Đồng thời, nội dung nghiên cứu của đề tài còn có sự so sánh với các quy định của Luật HN&GĐ năm 2000 và một số văn bản pháp luật khác có liên quan điều chỉnh vấn đề này, trên cơ sở đó phân tích, đánh giá việc áp dụng các quy định đó trong thực tế thực hiện quan hệ nuôi con nuôi. Cụ thể: - Làm rõ những vấn đề lý luận về quan hệ cha mẹ nuôi – con nuôi theo quy định của pháp luật hiện hành. - Phân tích các quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ nuôi con nuôi khi việc nuôi con nuôi được công nhận theo quy định của pháp luật hiện hành. - Đánh giá việc áp dụng các quy định của pháp luật về quan hệ cha mẹ nuôi – con nuôi trong thực tiễn, phát hiện những điểm chưa hợp lý, còn bất cập, chưa có tính khả thi cũng như chỉ ra những điểm chưa tương đồng với các văn bản pháp luật khác có liên quan điều chỉnh về quan hệ cha mẹ nuôi – con nuôi. - Luận văn đã chỉ ra việc tiếp tục hoàn thiện pháp luật về quan hệ cha mẹ nuôi – con nuôi nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em được nhận nuôi cũng như của người nhận nuôi con nuôi. Luận văn phân tích một cách toàn diện, sâu sắc các khía cạnh pháp lý về quan hệ cha mẹ nuôi – con nuôi theo Luật Nuôi con nuôi, có sự so sánh với các quy phạm pháp luật đã có trước đây điều chỉnh vấn đề này, đồng thời đánh giá việc áp dụng các quy định đó trong thực tế. Luận văn chỉ ra những điểm còn bất cập, hạn chế trong quy định của pháp luật điều chỉnh quan hệ cha mẹ nuôi – con nuôi.