Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cấp huyện - qua thực tiễn tỉnh Thanh Hóa : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 - Lê, Thị Bình Tuyết (Khoa Luật, 2017)
Luận văn nghiên cứu khái niệm, vai trò, đặc điểm hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện (mục đích hoạt động giám sát; chủ thể thực hiện quyền giám sát; đối tượng thuộc quyền giám sát; nội dung giám sát; hình thức giám sát của HĐND; các biện pháp pháp lý…); phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện ở tỉnh Thanh Hóa từ đầu nhiệm kỳ 2011- 2016 đến nay, từ đó tìm ra các ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của ưu điểm, hạn chế. Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện ở tỉnh Thanh Hóa là đòi hỏi khách quan do yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; từ thực trạng hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện ở tỉnh Thanh Hóa hiện nay và do yêu cầu nâng cao vai trò quản lý của chính quyền địa phương. Để đổi mới hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện ở tỉnh Thanh Hóa cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ vấn đề thể chế, con người đến các điều kiện cơ sở vật chất... Các giải pháp đưa ra phải mang tính toàn diện và đồng bộ. Trên cơ sở đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện ở tỉnh Thanh Hóa và những nguyên nhân yếu kém đã nêu, có thể đưa ra một số giải pháp sau để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện ở tỉnh Thanh Hóa: Tiếp tục hoàn thiện các qui định của pháp luật về hoạt động giám sát của HĐND; Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của HĐND nói chung và hoạt động giám sát của HĐND nói riêng; Nâng cao chất lượng, đổi mới cơ cấu đại biểu HĐND cấp huyện; Kiện toàn cơ cấu, tổ chức, nâng cao năng lực của Thường trực HĐND, các ban HĐND và bộ phận giúp việc cho HĐND; Xác lập mối quan hệ giữa hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và hoạt động giám sát của các cơ quan, đoàn thể; Hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện gắn với thực tiễn, bảo đảm trình tự, thủ tục theo quy định; Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giám sát của HĐND.