Từ biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đến biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc : Luận văn ThS. Luật: 60 38 01 01 - Phạm, Tiến Thành (Khoa Luật, 2017)
Xác định rõ tầm quan trọng và sự cần thiết của việc nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng liên quan biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh được quy định tại Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính 2002 và biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Để tìm ra mối liên hệ giữa hai biện pháp này, lý giải được tại sao biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh lại được thay đổi chuyển thành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, Luận văn nghiên cứu về vấn đề thực tiễn áp dụng biện pháp XLHC đưa vào cơ sở chữa bệnh giai đoạn trước kia và việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, có những kiến nghị hoàn thiện nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc trong thời gian tới. Những điểm sau đây là đóng góp mới về luận cứ khoa học và thực tiễn của Luận văn: - Luận văn làm rõ khái niệm pháp luật về biện pháp xử lý đưa vào cơ sở chữa bệnh; phân tích đặc điểm; quy định pháp luật hiện hành liên quan: đối tượng áp dụng; thẩm quyền áp dụng; trình tự, thủ tục áp dụng… - Phân tích, đánh giá tổng quan về thực trạng pháp luật về biện pháp xử lý đưa vào cơ sở chữa bệnh; đưa ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình áp dụng biện pháp này. - Phân tích, lý giải sự cần thiết phải chuyển đổi biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh thành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và tìm ra mối liên hệ giữa hai biện pháp này. Đồng thời, phân tích làm rõ các quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong giai đoạn hiện nay. - Đưa ra những tồn tại, hạn chế và giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong thời gian tới.