Trách nhiệm kỷ luật trong luật lao động Việt Nam - Cao, Thị Nhung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Làm rõ cơ sở lý luận về trách nhiệm kỷ luật; quy định về trách nhiệm kỷ luật trong lao động Việt Nam qua các thời kỳ và một số quy định quốc tế, pháp luật của các nước về việc trách nhiệm kỷ luật. Nghiên cứu một cách có hệ thống các quy định về trách nhiệm kỷ luật trong pháp luật lao động thông qua các hình thức kỷ luật lao động; thủ tục thi hành kỷ luật và thực tiễn áp dụng các quy định này trong các doanh nghiệp, từ đó đưa ra những đánh giá, nhận xét về tình hình thực hiện trách nhiệm kỷ luật lao động hiện nay ở Việt Nam. Đề xuất một số phương hướng, kiến nghị: với hình thức kỷ luật khiển trách; hình thức chuyển làm công việc khác; trường hợp người lao động bị sa thải khi có hành vi chộm cắp; về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động; quy định về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động còn nhiều bất cập; về quyền khiếu nại của người lao động đối với việc xử lý quyết định... nhằm nâng cao hiệu quả pháp luật về trách nhiệm kỷ luật lao động trong Luật lao động Việt Nam