Mô hình tố tụng hình sự Việt Nam và vấn đề áp dụng tố tụng tranh tụng - Nguyễn, Thị Thủy (Khoa Luật. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Luận án là công trình đầu tiên nêu lên yêu cầu đổi mới toàn diện mô hình tố tụng hình sự Việt Nam theo hướng áp dụng các yếu tố của tố tụng tranh tụng một cách thích hợp. Nhằm mục đích đó, Luận án đã nghiên cứu một cách có hệ thống và tương đối toàn diện về mô hình tố tụng hình sự nói chung và mô hình tố tụng hình sự Việt Nam, được thể hiện ở những nội dung cụ thể sau: - Dựa trên phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, kết hợp với các phương pháp thống kê, tổng hợp, phân tích, so sánh, Luận án đã phân tích một cách có hệ thống các vấn đề lý luận về mô hình tố tụng hình sự, đưa ra khái niệm mô hình tố tụng hình sự, phân tích một cách có hệ thống và nêu bật những đặc trưng chủ đạo nhất của từng mô hình tố tụng hình sự đã hình thành và phát triển trong lịch sử, những bài học kinh nghiệm của các cuộc cải cách tố tụng hình sự của một số quốc gia. - Kết hợp với nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau, Luận án đã làm rõ những đặc điểm của mô hình tố tụng hình sự Việt Nam và nhận định mô hình tố tụng hình sự nước ta thuộc mô hình tố tụng hình sự pha trộn thiên về thẩm vấn; đánh giá những ưu điểm, hạn chế, tồn tại của quá trình vận hành mô hình tố tụng hình sự này thời gian qua. - Luận án đã hệ thống một cách đầy đủ các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước ta về cải cách tư pháp nói chung và cải cách mô hình tố tụng hình sự nói riêng; phân tích, làm rõ những tiền đề cũng như thách thức đối với việc áp dụng tố tụng tranh tụng ở nước ta. Trên cơ sở đó, Luận án đã đề xuất các nội dung, mức độ tiếp thu những hạt nhân hợp lý của tố tụng tranh tụng vào mô hình tố tụng hình sự nước ta, đồng thời, đề xuất các biện pháp bảo đảm thể chế và áp dụng thành công những nội dung đổi mới trong mô hình tố tụng hình sự Việt Nam