Ứng dụng mô hình hàng đợi thông điệp trong kiến trúc khách - chủ - Nguyễn, Quang Dũng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về kiến trúc khách – chủ và hàng đợi thông điệp: trình bày các kiến thức chung nhất về kiến trúc khách – chủ và các khái niệm về hàng đợi thông điệp. Hàng đợi thông điệp trong kiến trúc khách – chủ: tìm hiểu chi tiết về hàng đợi thông điệp, các lý do tại sao việc áp dụng mô hình hàng đợi thông điệp trong kiến trúc khách chủ mang lại những lợi ích nhất định, đồng thời tìm hiểu và đánh giá về một số loại hệ thống cụ thể nên áp dụng hàng đợi thông điệp làm cơ chế giao tiếp khách – chủ. Thiết kế hàng đợi thông điệp: tìm hiểu về các thành phần của một hệ thống hàng đợi thông điệp, đánh giá, nhận xét về hiệu suất của hệ thống khi sử dụng hàng đợi thông điệp so với khi không sử dụng hàng đợi thông điệp, cũng như việc lựa chọn loại hàng đợi thông điệp nào sẽ có những lợi ích và chi phí cụ thể. Thử nghiệm về áp dụng hàng đợi thông điệp để phân tải trong ứng dụng kiến trúc khách – chủ: trình bày về thử nghiệm việc áp dụng mô hình hàng đợi thông điệp để phân tải trong kiến trúc khách – chủ, mô hình hàng đợi thông điệp sẽ được đưa vào một hệ thống phần mềm cụ thể, trong đó hàng đợi thông điệp đóng vai trò giao tiếp khách – chủ trong hệ thống để chuyển tải các thông tin cần thiết lên máy chủ. Đưa ra một số đánh giá về kết quả thử nghiệm.