Nghiên cứu hệ thống giao dịch liên ngân hàng trong thanh toán ATM và một số đề xuất cải tiến - Lê, Công Đài (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những phát minh trong lĩnh vực ngân hàng trƣớc sự phát triển của khoa học kỹ thuật điện tử. Trình bày sự phát triển của hệ thống thanh toán điện tử trên thế giới, hệ thống thanh toán ATM ở Việt Nam và một số vấn đề cần giải quyết. Giới thiệu chung về các yêu cầu đáp ứng thời gian thực của hệ thống thanh toán điện tử trực tuyến. Nghiên cứu tổng quan về hệ thống thanh toán ATM hiện nay tại Ngân hàng công thƣơng bao gồm: hệ thống máy ATM; giao tiếp ngƣời - máy trên ATM; hệ điều hành và phần mềm cho máy ATM; hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho hệ thống; mạng và giao thức truyền dữ liệu trên mạng; bảo mật trong thanh toán và các dịch vụ hiện đại trong hệ thống eBanking. Phân tích những hạn chế trong thanh toán ATM liên ngân hàng và đề xuất một số vấn đề cần khắc phục về phần cứng, phần mềm; thay đổi mô hình thanh toán ATM liên ngân hàng và khuyến cáo sử dụng mô hình thanh toán mới