Tối ưu hóa truy vấn cơ sở dữ liệu hướng đối tượng - Phạm, Thị Chanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu các khái niệm, định nghĩa cơ bản như: lớp, đối tượng, định danh đối tượng trong mô hình CSDL hướng đối tượng; kế đến, trình bày sự mở rộng ngữ nghĩa của mô hình như hệ thống phân cấp và quan hệ kế thừa. Tìm hiểu kỹ thuật xử lý truy vấn và các thay đổi so với kỹ thuật xử lý truy vấn quan hệ. Để thực hiện được các câu truy vấn đối tượng một cách hiệu quả và tiếp tục nghiên cứu các vấn đề về tối ưu hoá truy vấn trong các CSDL hướng đối tượng, ngôn ngữ truy vấn OQL là ngôn ngữ truy vấn được chọn giới thiệu trong chương này. Trình bày khái niệm siêu đồ thị kết nối đối tượng. Sau đó sử dụng ký pháp siêu đồ thị để biểu diễn truy vấn OQL. Xây dựng giải thuật khởi tạo siêu đồ thị trong các trường hợp truy vấn đối tượng đơn và lồng. Đưa ra giải thuật ước lượng siêu cạnh cho các trường hợp tách biệt hay liên thông của các siêu đồ thị con hợp thành siêu đồ thị mà biểu diễn cho một truy vấn đối tượng lồng. Cuối chương, là mở rộng thuật toán tối ưu hóa truy vấn trên cơ sở xây dựng danh sách các bước thực thi câu truy vấn theo quy tắc có thứ tự loại bỏ siêu cạnh. Giới thiệu về hệ quản trị CSDL đối tượng DB4O. Phát biểu bài toán quản lý nhân sự trong công ty, đó là bài toán được áp dụng trong các ví dụ cho thuật toán tối ưu hóa truy vấn. Đưa ra kết quả thực nghiệm cho bài toán tối ưu hóa truy vấn CSDL hướng đối tượng dựa trên siêu đồ thị. Cuối cùng là kết luận và hướng phát triển của đề tài.