Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của các hợp chất có trong cây Côm Tầng (Elaeocarpus griffithi), thuộc họ Côm ( Elaeocarpaceae) - Trần, Thu Trang (2016)
Lần đầu tiên vỏ của loài Côm Tầng (Elaeocarpus griffithii), thuộc họ (Elaeocarpaceae) của Việt Nam được nghiên cứu về thành phần hóa học và thử hoạt tình sinh học (ở đây là hoạt tình gây độc tế bào). Bốn hợp chất F1-F4 được phân lập và xác định công thức hóa học được xác định cấu trúc hóa học bằng cách kết hợp các phương pháp phổ và so sánh số liệu phổ của chúng với các dữ liệu phổ đã được công bố: Chất F1: Pentacosyl ferulate. Chất F2: Axit 3,3’,4’-tri-O-metyl-4-[O-β-D-(2”-acetyl)-glucopyranoside]-ellagic. Chất F3: Axit 3,3’-di-O-metyl-4-O-α-rhamnoside-ellagicss. Chất F4: Axit 3-O-metyl-4-O-α-rhamnoside-ellagic. Các hợp chất phân lập được thử hoạt tình gây độc tế bào trên dòng tế bào KB và MCF-7. Trong đó đặc biệt hợp chất Axit 3,3’,4’-tri-O-metyl-4-[O-β-D-(2”-acetyl)-glucopyranoside]-ellagic là hợp chất chình trong cây Côm Tầng cho hoạt tình ức chế rất mạnh trên 2 dòng tế bào ung thư thử nghiệm là KB, MCF7 với các giá trị IC50 trong khoảng 7,04 μg/ml và 2,48 μg/ml được xem là có hoạt tình trong chữa trị ung thư biểu mô và ung thư vú. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Tím ra các hoạt chất có tiềm năng trong việc nghiên cứu sử dụng làm thuốc hỗ trợ và phòng chống ung thư. Việc nghiên cứu thành phần hóa học và khảo sát hoạt tình sinh học không những giúp sử dụng các cây thuốc một cách hiệu quả mà trên cơ sở đó còn phân lập được các hoạt chất để từ đó tiến hành tổng hợp hoặc bán tổng hợp ra các hoạt chất mới có hoạt tình cao hơn và ìt tác dụng phụ hơn trong điều trị bệnh.