Tiền tệ, Ngân hàng và Thị trường tài chính - Nguyễn Văn Ngọc
Tổng quan; Sự cần thiết phải nghiên cứu thị trường tài chính, tiền tệ và ngân hàng, hệ thống tài chính, hệ thống tiền tệ; Thị trường tài chính: lãi suất, sự thay đổi của lãi suất, cơ cấu rủi ro và thời hạn của lãi suất, thị trường chứng khoán, lý thuyết kỳ vọng hợp lý và giả thuyết thị trường hiệu quả; Các định chế tài chính: phân tích kinh tế về cơ cấu tài chính, ngân hàng, cơ cấu của ngành ngân hàng, phân tích kinh tế về điều hành ngân hàng, tài chính phi ngân hàng, các công cụ tài chính phát sinh; Ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ: Cơ cấu của ngân hàng trung ương và hệ thống tiền tệ và ngân hàng, quá trình tạo tiền gửi và cung tiền, các yếu tố quyết định cung tiền, các công cụ của chính sách tiền tệ, thực thi chính sách tiền tệ: mục tiêu và chiến lược; Tài chính quốc tế và chính sách tiền tệ: thị trường hối đoái, hệ thống tài chính quốc tế, kinh nghiệm quốc tế về thực thi chính sách tiền tệ; Lý thuyết tiền tệ: nhu cầu về tiền, mô hình keynes và mô hình is-lm, chính sách tài chính và tiền tệ trong mô hình is-lm, phân tích tổng cầu và tổng cung, bằng chứng về cơ chế tác động của chính sách tiền tệ, tiền tệ và lạm phát, kỳ vọng hợp lý và những hàm ý đối với chính sách