Tiềm năng vật liệu xây dựng từ tro xỉ - Giải pháp tái chế bảo bệ môi trường và hiệu quả kinh tế - Hoàng Thị Phương (2021)
Bài báo đề cập đến một số giải pháp tái sử dụng lượng tro xỉ của nhà máy nhiêt điện Vũng Áng. Trong số các giải pháp khả thi, việc sử dụng tro xỉ làm vật liệu xây dựng là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhằm tháo gỡ triệt để vấn đề môi trường và lâu dài. Kết quả nghiên cứu nói chung đánh giá việc sử dụng các phế phẩm này rất khả quan, mang hiệu quả thực tiễn cao và đem lại lợi ích nhiều mặt. Thực tế cho thấy các phương án khả thi về mặt kỹ thuật, công nghệ và quy mô công suất tại Việt Nam lượng tro bay và xỉ đáy lò được sử dụng trong ngành xây dựng ứng dụng: phụ gia bê tông 29%, xây dựng đường 37%, chất độn 5%, xi măng tro bay 15%, khối bê tông 45%, nguyên liệu cho sản xuất xi măng 27%, ứng dụng khác 1% - 2%.