Tối ưu khối lượng kết cấu dàn sử dụng các thuật toán Mê-ta Ơ-rít-tíc - Cao Trường Sơn (Trường Đại học Thủy lợi, 2023)
Các thuật toán Mê-ta Ơ-rít-tíc đang được sử dụng rộng rãi cho thiết kế tối ưu công trình nhờ khả năng mạnh mẽ của chúng trong việc tìm kiếm các nghiệm tối ưu toàn cục. Tuy nhiên, hiệu quả của các thuật toán này còn tùy thuộc vào đặc điểm của lớp bài toán tối ưu được xem xét. Do đó, việc hiểu rõ ưu nhược điểm của các thuật toán tối ưu là hết sức cần thiết để có thể vận dụng một cách hiệu quả trong công tác thiết kế. Trong bài báo này, ba thuật toán tối ưu mê-ta ơ-rít-tíc hiện đại được nghiên cứu áp dụng cho bài toán thiết kế tối ưu kết cấu dàn sử dụng phân tích phi tuyến tính phi đàn hồi bao gồm: giải thuật di truyền vi mô (micro-GA), thuật toán tối ưu Rao và thuật toán tiến hóa vi phân thích nghi (EapDE). Dàn thép không gian 72 thanh với 16 biến thiết kế được xem xét cho cả hai trường hợp biến rời rạc và biến liên tục. Kết quả cho thấy EapDE tìm được kết quả và tốc độ tối ưu tốt hơn hai thuật toán còn lại.