Khống chế chất lượng và công nghệ xử lý nền trong thi công đê trên nền đất yếu. - Lê, Xuân Roanh (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Nước ta có hệ thống đê sông, đê biển được hình thành tự nhiên và nó được xây dựng qua nhiều thế hệ với chất lượng khác nhau. Phần nhiều các tuyến đê được xây dựng trên tuyến tự nhiên, điều kiện địa chất nền khác nhau. Trong khi xây mới, nhu cầu sử dụng vùng đất mới, địa chất nền thường là đất yếu. Khi thi công đê trên nền đất yếu cần có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo đủ độ an toàn, giá thành hạ và thời gian thi công cho phép. Bài viết này tập trung giải quyết vần đề công nghệ xử lý khi xây dựng đê trên nền đất yếu, đất có hệ số thấm cao, sức chịu tải kém và độ lún không nhỏ. Công nghệ được áp dụng hữu hiệu hiện nay có thể kể đến các giải pháp sau: phương pháp xử lý nền bằng đệm cát, bằng gia cố vật liệu tăng khả năng chống trượt, chống lún và đắp giai đoạn tăng cố kết.