Một số kiết quả tính toán dòng chảy trong Vịnh Bắc Bộ bằng mô hình ba chiều phi tuyến - Trần, Văn Chung (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Trong các hoạt động nghiên cứu biển thì nghiên cứu, tính toán về chế độ động lực là rất cần thiết và khá quan trọng, đặc biệt là vùng biển vịnh Bắc Bộ nơi các hoạt động kinh tế xã hội hết sức sôi động và là nơi ngoài việc chịu tác động của lượng nước ngọt từ hệ thống sông Hồng còn chịu tác động của hệ thống dòng chảy tây Biển Đông qua cửa vịnh và qua eo Quỳnh Châu (nằm giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam). Cho đến nay, các nghiên cứu tính toán, mô phỏng hệ thống dòng chảy trong vịnh Bắc Bộ thì việc xét đến các yếu tố này và các tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến sự thay đổi về thời gian xuất hiện, cường độ gió, độ dài của mùa gió còn rất hạn chế và thiếu tính hệ thống. Trong bài báo này, chúng tôi sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn giải quyết bài toán ba chiều phi tuyến để mô phỏng hệ thống dòng chảy trong khu vực này trong các thời kỳ gió mùa điển hình đông-bắc, tây-nam. Các kết quả tính toán cho thấy sự phân bố của dòng chảy gió và dòng chảy tổng hợp (dòng chảy do gió, triều và mật độ) theo không gian và thời gian trong hai mùa gió và theo độ sâu. Từ các kết quả tính toán cho thấy rằng: Eo Quỳnh Châu đóng vai trò khá quan trọng trong trao đổi nước giữa vịnh Bắc Bộ và Biển Đông. Dòng chảy do gió đóng vai trò quan trọng bên trong vịnh Bắc Bộ còn dòng chảy mật độ (nhiệt - muối), dòng thường kỳ đóng vai trò quan trọng ở vùng cửa chính và bên ngoài cửa chính của vịnh.