Một số vấn đề về đê, kè tỉnh Ninh Thuận và đề xuất ứng dụng các giải pháp phù hợp - Đỗ, Văn Luợng (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Vùng ven biển tỉnh Ninh Thuận là vùng kinh tế phát triển chậm và còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển kinh tế trong vùng rất lớn. Hệ thống đê, kè biển, đê cửa sông chưa được đầu tư thỏa đáng, cao trình đỉnh đê còn thấp dưới mức triều cường, mặt cắt ngang đê chưa đủ tiêu chuẩn thiết kế, xuống cấp thường xuyên sau mỗi mùa mưa bão. Mặt khác, do sự biến đổi khí hậu toàn cầu và hiện tượng nước biển dâng đã và đang làm cho hệ thống đê kè biển ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Trong thời gian tới, vùng bờ biển Ninh Thuận đang tập trung phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, nên nhu cầu bảo vệ con người và tài sản ngày càng cao. Chính vì vậy việc hoàn thiện hệ thống đê biển, đê cửa sông; nghiên cứu xây dựng các dự án củng cố nâng cấp đê biển hiện có; đề xuất các dạng mặt cắt kết cấu đê, kè biển hợp lý và phù hợp với từng dạng địa hình, từng vùng địa chất, từng điều kiện sử dụng và thân thiện với môi trường,... là rất cấp thiết. Đồng thời với đầu tư, nâng cấp là xây dựng hệ thống quản lý chặt chẽ và hiệu quả.