Một vài ý kiến về ứng dụng mũi phun hai tầng cho tràn xả lũ có dốc nước - Trần, Quốc Thưởng (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Thiết kế tràn xả lũ với hình thức nối tiếp thân tràn có dốc nước, cuối dốc nước là mũi phun phụ thuộc nhiều yếu tố: lưu lượng tháo, độ dốc của dốc nước, vận tốc và độ sâu dòng chảy cuối dốc nước. Kết cấu mũi phun được lựa chọn sao cho đáp ứng được yêu cầu về kinh tế kỹ thuật. Về mặt thủy lực phải đảm bảo các thông số chính: vận tốc mũi phun vừa đảm bảo cho dòng phun xa lớn nhưng phải phù hợp với vật liệu, áp suất vùng mũi phun phải nhỏ hơn giá trị áp suất âm cho phép để không sinh ra hiện tượng khí thực trên bề mặt mũi phun và chiều sâu hố xói phải nhỏ. Hiện nay chưa có công thức tính toán để lựa chọn mũi phun hai tầng, thường thì phải thông qua thí nghiệm mô hình để xác định hình dạng kết cấu mũi phun hợp lý. Bài báo nêu lên một số kết quả nghiên cứu bước đầu về dạng mũi phun hai tầng thông qua thực nghiệm.