Neo giữ và đánh chìm Caisson (thùng chìm) trong xây dựng công trình biển. - Nguyễn, Đăng Tộ (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Sử dụng thùng chìm trọng lực (caisson) trong xây dựng công trình biển rất có hiệu quả, trong đó chế tạo thùng chìm ở vị trí thuận lợi rồi kéo tới vị trí cần đánh chìm, neo giữ đúng vị trí là khó khăn nhất, bởi thùng chìm luôn bị dao động do sóng, dòng, áp lực đẩy nổi thùng: nhô lên, chìm xuống, lắc lư, chòng chành và quay. Mặt khác, thùng khi chìm còn bị ảnh hưởng bởi trọng lượng, tính đàn hồi của dây neo. Cần tính toán chọn dây cáp, xích, mỏ neo chính xác để đảm bảo an toàn trong quá trình neo giữ và đánh chìm. Tuy nhiên, phải sử dụng những giả thiết đơn giản hơn hiện tượng dao động thùng chìm trong trong môi trường sóng và dòng để có những công thức tính cho thực hành. Nội dung nghiên cứu xung quanh vấn đề trên được trình bày trong bài báo này nhằm giới thiệu cùng bạn đọc, các nhà nghiên cứu và thi công thùng chìm trong xây dựng công trình biển.