Nghiên cứu đánh giá tình hình ô nhiễm môi trường và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các làng nghề sản xuất mây tre đan tỉnh Hà Tây - Phan, Văn Yên (Trường Đại học Thủy lợi, 2020)
Các làng nghề mây tre đan ở các tỉnh phía Bắc nói chung và tỉnh Hà Tây nói riêng đang ngày càng phát triển mạnh. Sự phát triển này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho khu vực nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo và phù hợp với công cuộc CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn của Đảng và Chính phủ. Tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề mây tre đan đang là một thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của ngành nghề nhiều tiềm năng này. Bài báo phân tích thực trạng môi trường một số làng nghề mây tre đan điển hình của tỉnh Hà Tây, qua đó bước đầu đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động môi trường tại các làng nghề, góp phần xây dựng các làng nghề mây tre đan trở thành các làng nghề kinh tế-văn hóa truyền thống.