Ảnh hưởng của hỗn hợp vôi và sợi sơ dừa đến cường độ chống cắt không thoát nước của đất sét yếu - Đỗ, Thanh Hải (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Bài báo này trình bày giải pháp xử lý nền đất yếu dưới nền đường bằng cách trộn vôi và sợi xơ dừa vào trong nền đất sét yếu. Mục tiêu là để tận dụng nguồn nguyên liệu sợi tự nhiên ở địa phương và tăng sức chống cắt không thoát nước của đất sét yếu được trộn vôi và sợi xơ dừa. Tác giả tính toán và thí nghiệm với hàm lượng vôi, hàm lượng sợi xơ dừa và chiều dài sợi xơ dừa khác nhau nhằm tìm được một hàm lượng sợi xơ dừa tối ưu cho cường độ kháng cắt cao nhất. Kết quả thí nghiệm cho thấy sức kháng cắt của hỗn hợp đất vôi-sợi xơ dừa lớn hơn khoảng 5.7 lần so với mẫu đất sét yếu chưa xử lý. Đồng thời tác giả ứng dụng những thông số sau khi thí nghiệm để tính toán ổn định cho nền đường và chọn chiều cao đắp hợp lý cho công trình.