Nghiên cứu, sử dụng mạng Nơ-ron nhân tạo trong dự báo lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình trước mười ngày - Hà, Quang Thúy (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Dự báo thuỷ văn nói chung, dự báo lưu lượng nước nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều tiết, phòng chống thiên tai ở Việt Nam [2]. Sử dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo trong dự báo lưu lượng nước đến các hồ chứa là một hướng tiếp cận được sự quan tâm đặc biệt của một số nhóm nghiên cứu trên thế giới [3-6,8-11]. Áp dụng các giải pháp được trình bày trong [4,6,9,11] vào thực tế dự báo thủy văn Việt Nam, báo cáo này trình bày một mô hình áp dụng mạng nơron nhân tạo dự báo lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình với thời gian dự kiến 10 ngày. Kết quả thực nghiệm đưọc thực hiện trên phần mềm tương ứng cho thấy mô hình dự báo được đề xuất là có tính khả thi cao.