Phân tích ứng suất đập bê tông trọng lực khi có xét đến tính phi tuyến của vật liệu. - Nguyễn, Quang Hùng (Khoa học & Công nghệ, 2020)
Phương pháp tính toán thiết kế đập bê tông trọng lực ra đời tương đối sớm, vì vậy có những tính toán thiết kế chưa phù hợp với điều kiện phát triển khoa học kỹ thuật ngày nay. Thông thường , tính toán phân tích ứng suất thân đập mới chỉ xét đến quá trình làm việc của vật liệu trong giai đoạn đàn hồi, chưa phản ánh đúng điều kiện làm việc của vật liệu làm đập . Bài báo này tiến hành phân tích ứng suất đập bê tông trọng lực bằng phương pháp phần tử hữu hạn có ứng xử vật liệu phi tuyến là một phát triển mới trong thiết kế đập. Những kết quả đạt được trong phân tích ứng suất đập BTTL khi có xét đến tính phi tuyến của vật liệu cho thấy rõ sự khác nhau cơ bản trong hai loại quan niệm vật liệu khác nhau để từ đó có những ứng xử công trình cho thích hợp. Các kết quả nghiên cứu trình bày trong bài báo là những tham khảo tốt cho người thiết kế