Tần suất và cấp lưu lượng thiết kế dẫn dòng theo quy định của TCXDVN 285-2002- Những bất cập cần được xem xét điều chỉnh - Lê, Tuấn Hải (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Việc lựa chọn tần suất và cấp lưu lượng thiết kế công trình tạm trong xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện được quy định trong TCXDVN 285-2002. Theo tiêu chuẩn này nếu công trình thi công trong 1 mùa khô thì lưu lượng thiết kế ngăn dòng, lưu lượng thiết kế chặn dòng chỉ được phép lấy tần suất P = 10% của tập hợp các trị số lưu lượng lớn nhất xảy ra tại tuyến công trình. Trường hợp khi công trình thi công trong nhiều năm (thời gian thi công lớn hơn 2 mùa khô) thì công trình cấp I và cấp II được phép lấy P = 5% trong suất thời kỳ dẫn dòng. Cũng như vậy công trình cấp nhỏ hơn chỉ được phép lấy P = 10%. Điều này đã xảy ra những bất cập cho người thiết kế, nhà thầu thi công mà đặc biệt vào giai đoạn cuối thi công khi thiết kế lưu lượng dẫn dòng vẫn giữ mực không đổi. Bài viết này sẽ trình bày ý kiến phân tích những bất cập cần được chỉnh sửa trong lần biên soạn tới.