Thực trạng môi trường nước vùng cửa sông ven biển Bắc Bộ - Nguyễn, Thị Hằng Nga (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Vùng cửa sông ven biển Bắc bộ là vùng có tiềm năng phát triển kinh tế, bảo tồn đa dạng sinh học cho các hệ sinh thái cửa sông ven biển, rừng ngập mặn. Vùng còn có tiềm năng phát triển nuôi trồng thuỷ sản, giao thông, du lịch, phát triển cảng... Song hiện nay, môi trường tại các vùng cửa sông ven biển đang có dấu hiệu bị ô nhiễm do ảnh hưởng của các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt. Ô nhiễm dầu được ngày càng lớn, nồng độ trong nước mặt vùng cửa sông và cảng khá cao, dầu đã tích luỹ vào trầm tích và rễ cây rừng ngập mặn. Gần đây độ đục tăng ảnh hưởng lớn đến môi trường biển, sự phát triển của san hô và tảo biển. Vùng cửa biển, nồng độ ô xi hoà tan thấp. Nhu cầu ô xi sinh học và chỉ số vi sinh (coliform) qua khảo sát đều thấy vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Độ xâm nhập mặn từ biển vào sâu trong sông, gây nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt và nông nghiệp