Tràn sự cố - một giải pháp an toàn cho hồ chứa Thủy lợi, Thủy điện - Phạm, Ngọc Quý (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Một công trình quan trọng trong điều chỉnh lưu lượng và mực nước phục vụ các yêu cầu sử dụng nước khác nhau và phòng chống giảm nhẹ thiên tai là hồ chứa nước. An toàn hồ chứa mang một ý nghĩa đặc biệt, nhất là hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra theo hướng tăng thêm bất lợi cho hồ chứa. Trước tình hình đó, một giải pháp đáp ứng an toàn hồ chứa đang được bắt đầu sử dụng ở Việt nam là xây dựng Tràn sự cố. Những kết quả nghiên cứu về tràn sự cố không chỉ dùng khi lũ đến vượt thiết kế, nhằm đảm bảo an toàn cho hồ chứa, mà còn ứng dụng để nâng cao mực nước dâng bình thường (nhưng không tăng chiều cao đập), hoặc phối hợp xây dựng nhiều hình thức tràn với mỗi tràn có một chức năng nhiệm vụ riêng, nhằm hạ thấp giá thành công trình