Ứng dụng mô hình MIKE 11 đánh giá hiệu quả phòng chống lũ lụt của các hồ chứa thượng nguồn sông Hương". - Nguyễn, Mạnh Toàn (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Sông Hương là sông lớn nhất và quan trọng nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sông có nguồn nước phong phú, nhưng phân bố không đều theo mùa. Để phòng lũ và nâng cao khả năng khai thác, sử dụng nước, nhiều công trình thủy lợi, thủy điện trên hệ thống sông Hương đã và đang được xây dựng. Sự xuất hiện các công trình hồ chứa thủy điện thượng nguồn sẽ làm thay đổi toàn bộ chế độ dòng chảy tự nhiên trên hệ thống sông Hương, đồng thời nảy sinh mâu thuẫn giữa các hộ dùng nước. Trong đó đặc biệt là mâu thuẫn giữa yêu cầu chống lũ cho hạ du và quyền lợi của ngành điện. Việc giải quyết mâu thuẫn đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa các hồ chứa trong phòng chống lũ. Bài báo ứng dụng mô hình toán MIKE 11 phân tích hiệu quả chống lũ của các hồ chứa thượng nguồn sông Hương, làm cơ sở cho việc xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa phục vụ khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên nước trên lưu vực sông.