Các phương pháp tính toán sức chịu tải của cọc ống thép không bịt mũi - Nguyễn, Bảo Duy (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Cọc ống thép không bịt mũi là loại cọc phổ biến dùng cho các công trình ngoài biển, thông thường cọc được hạ trong đất rời. Khả năng chịu tải của cọc ống bị ảnh hưởng bởi mức độ đất chèn trong ống, được đặc trưng bởi hệ số lấp đầy gia tăng IFR. Bài báo này trình bày 6 phương pháp tính toán sức chịu tải của cọc ống thép không bịt mũi trong đất cát. Để phân tích và đánh giá tính chính xác của các phương pháp trên, tác giả sử dụng 2 công trình thực tế sử dụng cọc ống thép không bịt mũi. Cơ sở của việc phân tích và đánh giá trên là dựa trên kết quả thí nghiệm nén tĩnh tại công trình. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp tính toán sức chịu tải của cọc ống thép không bịt mũi dựa trên chỉ số gia tăng lấp đầy IFR và chỉ số CPT cho kết quả hợp lý nhất.