Cấu tạo mặt bậc hai từ các tương ứng xạ ảnh - Nguyễn, Thị Kim Hiền (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Mặt bậc hai là dạng mặt được ứng dụng nhiều trong thực tiễn, vì vậy đã có nhiều nghiên cứu về mặt bậc hai. Mặt bậc hai có thể được cấu tạo theo những cách khác nhau. Theo các giáo trình hình học xạ ảnh (Nguyễn Cảnh Toàn 1963; четверухин.ф. 1969...),mặt bậc hai tổng quát được xây dựng nhờ tương ứng đối xạ giữa 2 bó đường thẳng và mặt phẳng, mặt kẻ bậc hai và các trường hợp đặc biệt của nó được xây dựng nhờ tương ứng xạ ảnh giữa 2 chùm mặt phẳng. Bài báo này nghiên cứu các trường hợp khác nhau của tương ứng đối xạ giữa 2 bó đường thẳng và mặt phẳng để cấu tạo nên các dạng khác nhau của mặt bậc hai. Điều này có nghĩa là ta có một cách xây dựng chung cho các dạng khác nhau của mặt bậc hai.