Công nghệ mới trong xây dựng đập vòm bêtông. - Dương, Đức Tiến (Khoa học & công nghệ, 2020)
Đập vòm hiện nay đang là một loại hình đập được ứng dụng rộng rãi nhất trong tất cả các loại hình đập bê tông khác vì nó có tính an toàn và kinh tế cao. Hầu hết các đập vòm đã được xây dựng đều sử dụng bê tông truyền thống với phương pháp thi công là phối hợp đổ theo từng khối trụ để khống chế nhiệt, điều này đã làm giảm tốc thi công, tăng giá thành công trình do phải có biện pháp bảo dưỡng và bố trí khe đập vòm. Bê tông đầm lăn, bê tông MgO (bê tông tính năng cao có trộn thêm phụ gia giãn nở MgO), bê tông đá đổ (bê tông tự đầm lấp đầy khối đá đổ) là các loại hình thi công bê tông mới có khả năng tăng tốc độ thi công, giảm giá thành công trình nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về độ bền và tính ổn định. Thông qua tổng kết kinh nghiệm, thí nghiệm trong phòng và thực tế công trình, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu những thành quả mới nhất về nghiên cứu các loại hình thức thi công bê tông này.