Công tác lắp đặt thiết bị quan trắc ở đập Tân Giang, Đập Lòng Sông và một số đề xuất đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa - Đỗ, Văn Lượng (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Hiện nay chúng ta đang xây dựng nhiều công trình Thủy Lợi, Thủy Điện lớn với công trình đầu mối các đập dâng nước là đập bê tông trọng lực thuộc loại bê tông khối lớn (bê tông truyền thống hoặc bê tông đầm lăn - RCC). Song song với các nghiên cứu tính toán về kết cấu, ổn định, phân tích ứng suất nhiệt, thiết lập quy trình công nghệ thi công hợp lý dảm bảo yêu cầu chất lượng, tiến độ, hạ gia thành công trình,…, cần phải nghiên cứu thiết kế và lắp đặt hệ thống thiết bị quan trắc: chuyển vị đứng, chuyển vị ngang; áp lực nước lỗ rỗng nền đập; nhiệt độ, biến dạng (ứng suât) của nền và thân đập, mực nước thượng lưu,…, trong quá trình thi công và quản lý khai thác công trình.