Nghiên cứu trạng thái ứng suất - biến dạng của xi phông trong quá trình hạ chìm. Áp dụng cho dự án xi phông sông Mang, Quảng Ninh :Luận văn thạc sĩ Chuyên ngành Xây dựng công trình thủy: 60-58-02-02 - Nguyễn, Kim Tuấn (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Giới thiệu 5 phương pháp hạ chìm xi phông: Phương pháp hạ chìm có gối đỡ, hạ chìm dùng phao, hạ chìm tự do, hạ chìm dùng cần cẩu nổi hoặc các gối đỡ mang thiết bị nâng và phương pháp kéo trượt ngang đáy sông. Các phương pháp tính toán ứng suất - biến dạng của xi phông. Áp dụng tính toán cho dự án xi phông sông Mang