Áp dụng lý thuyết tối ưu hóa cho bài toán phân bổ hiệu quả tài nguyên nước ở lưu vực sông Hồng - Thái Bình :Luận án tiến sĩ chuyên ngành Quy hoạch và Quản lý Tài nguyên nước: 62-62-30-01 - Đào, Văn Khiêm (Trường Đại học Thủy Lợi, 2020)
Thiết lập bài toán phân bổ tối ưu tài nguyên nước cho hai tiểu lưu vực thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình, giải bài toán tối ưu đó trong môi trường Lingo. Xấy dựng phương pháp xác định và ước lượng cầu động của các yêu cầu sử dụng nước tưới và phát điện, làm số liệu đầu vào cho bài toán phân bổ nước tối ưu theo các dự báo về xu thế phát triển của nền kinh tế trong tương lai. Đề xuất phương pháp phân tích đặc tính cấu trúc của cơ chế độc quyền tự nhiên, xác định được tính mạnh yếu của độc quyền tự nhiên, làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách hợp lý trong quá trình quản lý các hoạt động dịch vụ về nước của các đối tượng trực tiếp khai thác và quản lý tài nguyên nước.