Thực trạng tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường trong giai đoạn hiện nay: Một số nguyên nhân và giải pháp - Ngô Ngọc Diễm (2020)
Trong bài viết này, tác giả đề cập đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường và thực trạng diễn biến của tội phạm môi trường trong một số lĩnh vực như: Lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cơ bản, môi trường đô thị; Lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đa dạng sinh học; Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, làng nghề; Lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu và quản lý chất thải nguy hại; Lĩnh vực môi trường y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm.