Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến biến động dòng chảy mặt lưu vực sông Nậm Mức - Trương Vân Anh (2020)
Bài báo nghiên cứu sự biến động mạnh của dòng chảy mặt trên lưu vực sông Nậm Mức dưới tác động của biến đổi khí hậu dựa trên việc phân tích chuỗi số liệu thực đo và sử dụng công cụ tính toán thuỷ văn MIKE NAM. Hai kịch bản RCP 4.5 và RCP 8.5 cho hai giai đoạn 2016 - 2035 và 2045 - 2065 được sử dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy lưu lượng trung bình mùa kiệt thời kỳ đầu và giữa thế kỷ có xu thế tăng so với giai đoạn nền. Lưu lượng trung bình mùa lũ cũng có xu thế tăng và tăng lớn nhất trong giai đoạn giữa thế kỷ. Nguyên nhân được xác định là do lượng mưa mùa hạ của hai kịch bản này đều tăng so với thời kỳ cơ sở.