Hiện trạng ô nhiễm của Phthalate trong bụi không khí tại một số khu vực ở Hà Nội và bước đầu đánh giá sự phơi nhiễm của DEHP với sức khỏe con người - Trương Anh Dũng (2020)
Trong nghiên cứu này, các mẫu bụi không khí tại hai khu vực thuộc nội thành Hà Nội (đường Phạm Văn Đồng và làng Phú Đô) đã được thu thập trong tháng 11/2018 và tiến hành phân tích xác định hàm lượng 12 phthalates (PAEs) có trong cơ sở dữ liệu AIQS-DB trên thiết bị GC/MS. 05 PAEs đã được phát hiện với hàm lượng trung bình trong khoảng 1,92-60,4 ng/m3. Trong đó Di(2-ethylhexyl)phthalate (DEHP), di-n-butyl phthalate (DBP) và di-iso-butyl phthalate (DiBP) được tìm thấy trong tất cả các mẫu bụi và chiếm phần lớn trong tổng lượng phthalate được phát hiện. Liều lượng phơi nhiễm DEHP hằng ngày từ bụi không khí qua đường hô hấp (DI) được tính toán cho 5 nhóm tuổi chính là trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ em, thanh niên và người trưởng thành có giá trị lần lượt là 22,8; 15,4; 13,3; 8,9 và 6,1 ng/kg.ngày.