Khảo sát thực nghiệm giảm lực cản bằng các chất phụ gia của dòng chảy rối trong ống mao dẫn (Capillary) - Nguyễn Anh Tuấn (2020)
Giảm lực cản dòng chảy rối của các dung dịch surfactant đã được khảo sát bằng thực nghiệm trong ống mao dẫn (capillary) với đường kính trong 0,9mm. Kết quả thực nghiệm đã cho thấy sự xuất hiện giảm lực cản trong các tổ hợp surfactant với counterion được khảo sát. Nồng độ counterion cũng ảnh hưởng đến mức độ giảm lực cản của các dung dịch surfactant. Tổ hợp surfactant 500ppm x20 cho sự giảm lực cản lên đến gần 40% tại ứng suất trượt lớn hơn 300 N/m2. Dung dịch với chất phụ gia ống nano các-bon cũng được dùng trong nghiên cứu giảm lực cản này. Kết quả cho thấy ống nano các-bon cũng gây ra hiện tượng giảm lực cản trong dòng tốc độ cao trong ống mao dẫn (capillary). Tuy nhiên kết quả vẫn còn nhiều hạn chế cần được khắc phục trong các nghiên cứu tiếp theo.