Tải lượng ô nhiễm nước thải lưu vực sông Nghèn, tỉnh Hà Tĩnh - Phan Văn Trường (2020)
Sông Nghèn thuộc tỉnh Hà Tĩnh có chiều dài khoảng 60 km, diện tích lưu vực là 556km2. Nguồn nước sông Nghèn đang chịu tác động của nguồn nước thải từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản, sinh hoạt, dịch vụ, y tế, chăn nuôi và công nghiệp với các tác nhân ô nhiễm chính là TSS, BOD5, COD, TN, TP. Nội dung bài báo đã nhận diện những tác động tới môi trường nước sông Nghèn và từ đó tính toán tải lượng thải ô nhiễm của các nguồn nước thải. Đối với nước thải sinh hoạt có lưu lượng thải lớn nhất đạt 3 triệu m3/năm với tải lượng thải LTSS= 2.006,68 tấn/năm, LBOD5 = 846,43 tấn/năm, LCOD=1.458,26 tấn/năm, LTN= 238,24tấn/năm, TP=29,22tấn/năm, tiếp đến là nước thải nuôi trồng thủy sản với tải lượng thải LTSS= 1.903,43 tấn/năm, LBOD5= 752,13 tấn/năm, LCOD=1.569,5 tấn/năm, LTN= 1.369,84 tấn/năm. Tải lượng ô nhiễm đối với nước thải chăn nuôi, dịch vụ, y tế và công nghiệp chỉ chiếm 0,7% so với tổng tải lượng thải.