Phân tích, đánh giá khả năng ứng dụng của bãi lọc trồng cây nhân tạo để xử lý nước thải chăn nuôi lợn sau biogas - Bùi Thị Kim Anh (2020)
Tại Việt Nam, nước thải chăn nuôi lợn chủ yếu được xử lý qua là mô hình biogas. Tuy nhiên, qua thực tế vận hành, nước thải sau biogas chưa đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT. Nắm bắt được vấn đề đó, nghiên cứu này đưa ra mô hình bãi lọc trồng cây nhân tạo sử dụng cây sậy (Phragmites australis Cav.) trồng trên các lớp vật liệu lọc sỏi, đá vôi và vỏ trấu để xử lý nước thải chăn nuôi lợn sau biogas. Kết quả thí nghiệm cho thấy, nước thải đầu ra đạt quy chuẩn cho phép, pH của nước thải luôn ổn định trong khoảng từ 6,9 đến 7,2, hiệu suất loại bỏ tổng phốt pho lên đến 86%; các chỉ tiêu khác như TSS, COD, tổng Nitơ và Amoni đều giảm đáng kể, hiệu suất xử lý lần lượt là 78%, 74,6%, 67,1% và 74,2% sau 168 giờ thí nghiệm. Bãi lọc trồng cây nhân tạo có hiệu suất xử lý cao, thời gian xử lý ngắn và có triển vọng ứng dụng trong xử lý nước thải chăn nuôi lợn sau biogas.