Ước tính độ nhiễm mặn của đất từ dữ liệu ảnh viễn thám khu vực ven biển tỉnh Nghệ An - Phạm Văn Mạnh (2020)
Nghiên cứu này trình bày việc sử dụng dữ liệu Landsat-8 OLI được thu ngày 18/12/2018 để chiết xuất các chỉ số vật lý để ước tính sự biến đổi không gian của độ nhiễm mặn của đất tại các huyện, thị xã ven biển tỉnh Nghệ An. Các mô hình hồi quy tuyến tính đơn biến và đa biến được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu độ dẫn điện (EC) của đất từ khảo sát thực địa trong khoảng thời gian 25/12/2018 đến 8/1/2019. Mối tương quan giữa các chỉ số khác nhau và dữ liệu thực địa về độ nhiễm mặn của đất được tính toán để tìm ra các chỉ số tương quan cao. Mô hình hồi quy tối ưu được chọn khi xem xét giá trị R2 cao và RMSE nhỏ nhất. Kết quả cho thấy, mô hình hồi quy tuyến tính đa biến có độ chính xác cao với hệ số xác định (R2=0,67) và sai số trung phương (RMSE=1,19).Điều này cho thấy dữ liệu viễn thám có thể được sử dụng một cách hiệu quả để mô hình hóa và lập bản đồ biến đổi không gian của độ nhiễm mặn của đất ở khu vực ven biển.