Phân tích tài chính các hệ thống canh tác phổ biến phục vụ cho việc đề xuất hệ thống canh tác thích nghi vùng Bán đảo Cà Mau - Nguyễn Đăng Tính (2020)
Qua phân tích tài chính các hệ thống canh tác phổ biến ở vùng Bán đảo Cà Mau, cần xem xét loại bỏ các hệ thống canh tác trồng mía và hệ thống canh tác 03 vụ lúa, và chuyển sang các hệ thống canh tác thích nghi với điều kiện sinh thái, và sản phẩm có thị trường tiêu thụ mang lại thu nhập cao, ổn định. Hướng chung là giảm đất lúa, tăng diện tích nuôi thủy sản, bao gồm: (1) nuôi tôm nước lợ chuyên canh, nuôi tôm mùa khô – trồng lúa đặc sản địa phương mùa mưa, (2) trồng các loại cây ăn quả phù hợp với sinh thái của địa phương, canh tác 2 vụ theo phương thức lúa-màu luân canh.