Nghiên cứu đánh giá sản phẩm mưa từ nhiệm vụ đo mưa toàn cầu (GPM) cho miền Bắc Việt Nam - Nguyễn Lương Bằng (2020)
Mưa quan sát từ vệ tinh đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong mô phỏng thủy văn và quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Nhiệm vụ đo đạc lượng mưa toàn cầu (Global Precipitation Measurement, GPM) là một trong những sản phẩm mưa mới, tính mưa từ một tổ hợp hệ thống nhiều vệ tinh với độ phân giải cao cả về thời gian và không gian, có mục đích mang sản phẩm mưa vệ tinh đến gần hơn nữa trong ứng dụng thực tế. Do đó, nghiên cứu này tiến hành đánh giá chất lượng số liệu mưa GPM cho miền Bắc Việt Nam thông qua so sánh số liệu mưa này với 68 trạm đo mưa mặt đất giai đoạn 2010-2012. Các chỉ tiêu thống kê và các chỉ tiêu độ tin cậy được dùng để đánh giá chất lượng mưa GPM khi so sánh với mưa trạm. Kết quả cho thấy sản phẩm mưa GPM có thể được dùng để đánh giá tài nguyên nước mưa cho miền Bắc Việt Nam.