Hiệu chỉnh sản phẩm mưa dự báo tổ hợp phục vụ cho bài toán dự báo lũ lưu vực sông Kôn, tỉnh Bình Định - Đỗ Anh Đức (2020)
Ngày nay, nhiều hệ thống dự báo lũ trên thế giới đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm mưa dự báo tổ hợp từ các mô hình dự báo thời tiết số trị (NWP). Tuy nhiên, sản phẩm dự báo mưa tổ hợp này thường có sai số lớn khi so sánh với thực đo và cần phải được hiệu chỉnh trước khi sử dụng trong bài toán dự báo lũ. Nghiên cứu này tập trung đánh giá hiệu quả của phương pháp hiệu chỉnh theo thời gian thực sản phẩm dự báo mưa tổ hợp của trung tâm dự báo thời tiết hạn vừa của châu Âu (ECMWF) thuộc bộ dữ liệu lưu trữ về dự báo thời tiết số trị toàn cầu THORPEX với độ phân giải không gian là 0,50x0,50 cho toàn bộ lưu vực sông Kôn trong thời gian mùa mưa từ 2014-2019. Nghiên cứu sử dụng kỹ thuật hiệu chỉnh phân vị (QM) và kỹ thuật hiệu chỉnh sai số trung bình (DMB) trong lược đồ hiệu chỉnh theo thời gian thực sản phẩm dự báo mưa tổ hợp. Hiệu quả của các kỹ thuật hiệu chỉnh này được đánh giá sử dụng các chỉ số đánh giá khác nhau gồm đánh giá theo dự báo tất định, dự báo lưỡng phân và dự báo xác suất. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy kỹ thuật hiệu chỉnh QM cho kỹ năng dự báo cao hơn kỹ thuật DMB và hệ thống dự báo thô ở các chỉ số đánh giá theo dự báo lưỡng phân và dự báo xác suất.