Thiết lập mô hình vận chuyển bùn cát hỗn hợp theo không gian mô phỏng diễn biến hình thái lòng dẫn tại cửa sông Soài Rạp bằng Telemac-2D - Lê Ngọc Anh (2020)
Thiết lập mô hình vận chuyển bùn cát có đặc tính bùn cát biến đổi phức tạp theo không gian là vấn đề cần đặt ra trong nghiên cứu động lực bùn cát và hình thái vùng cửa sông. Bằng cách tận dụng thế mạnh của mô hình toán mã nguồn mỡ Telemac, nghiên cứu đã thay đổi cấu trúc đáy phù hợp với đặc tính vật lý lòng dẫn thông qua áp đặt giá trị (ES1, ES2) = f(f1, f2, n, ES) để mô phỏng vận chuyển bùn cát theo đặc tính hỗn hợp (mixed sediment) trong sông và rời (non-cohesive sediment) phía ngoài biển áp dụng cho cửa sông Soài Rạp. Mô hình được thiết lập có độ tin cậy cao với sai số về hàm lượng bùn cát lơ lửng MSE từ 0,001 - 0,013. Kết quả mô phỏng sau 1 năm cho thấy, tại cửa Soài Rạp, ngay giữa dòng chủ lưu xuất hiện các hố xói có chiều sâu xói từ 0,3 - 1,0m; lượng xói đó được dòng chảy mang ra xa biển và hình thành nên các lưỡi cát có chiều cao bồi thêm từ 0,3 - 0,4m.