Khảo sát một số đặc điểm sinh học của chủng nấm mốc Aspergillus sp.C2.2 sinh tổng hợp Pectinaza - Lê Thị Thảo (2020)
Nghiên cứu này trình bày kết quả phân lập và tuyển chọn chủng vi nấm có khả năng sinh tổng hợp pectinaza từ các nguồn vật liệu giàu pectin. Chủng nấm mốc này được phân lập từ vỏ của các loại quả bưởi, cam, chanh, quýt bị mốc tự nhiên. Chủng nấm mốc Aspergillus sp.C2.2 có đặc điểm: khuẩn lạc tròn, bề mặt lồi, xốp. Sợi nấm có màu trắng, bào tử ban đầu có màu xanh nhạt sau chuyển sang màu xanh lục rồi dần chuyển sang màu xanh vàng, sợi nấm có vách ngăn, phân nhánh, cuống đính bào tử không phân nhánh. Bào tử đính tỏa đều trên đầu sợi nấm. Chủng nấm mốc C2.2 sinh tổng hợp enzym pectinaza mạnh nhất khi được nuôi trong môi trường zapek với pH 5, trong 72 h, hoạt độ enzym pectinaza đạt 0,47 U/ml/phút, nguồn nitơ và các bon thích hợp với chủng nấm mốc C2.2 lần lượt là NaNO3 và pectin. Khi bổ sung pectin vào môi trường nuôi với tỷ lệ 3%, hoạt độ enzym pectinaza cao nhất là 0,887 U/ml/phút. Các ion kim loại mangan (Mn2+), magiê (Mg2+) và sắt (Fe2+) có tác dụng hoạt hóa enzym pectinaza, trong khi đó ion canxi (Ca2+), kali (K+ ) và kẽm (Zn2+) ức chế enzym này.