Tết Đoan Ngọ một nét đẹp văn hóa cần giữ gìn - Trần, Mạnh Linh (Tết Đoan Ngọ, 2020)
Tết Đoan Ngọ (Đoan Dương) là một trong những ngày tết truyền thống của nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Hàn Quốc. Từ góc độ văn hóa, tuy mỗi quốc gia đều có truyền thuyết riêng để giải thích về nguồn gốc của cái tết này, dẫn đến những phong tục, cách thức thực hiện có thể khác nhau nhưng tất cả đều công nhận, đây là thời điểm mặt trời gần trái đất nhất nên cũng là khi khí dương thịnh nhất trong năm, và vì thế, mọi phong tục, nghi thức đều có chung ý nghĩa: đón tiết khí mới – hạ chí và cầu mong khỏe mạnh, bình an. Hiện đang có 2 quan điểm về nguồn gốc ra đời của tết Đoan Ngọ vẫn đang tồn tại song song: 1) Tết Đoan Ngọ được khởi nguồn từ Trung Quốc, và 2) Tết Đoan Ngọ sản phẩm của người Việt cổ và ngày mồng 5 tháng 5 là theo lịch của cư dân Bách Việt chứ không phải lịch của người Trung Hoa. Dựa vào những minh chứng còn lại, tác giả cho rằng quan điểm thứ 2 là hoàn toàn có cơ sở và khẳng định, cũng như các lễ tiết khác, tết Đoan Ngọ đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam và cần được giữ gìn.