Phát triển du lịch biển đảo gắn liền với bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Việt Nam hiện nay - Võ, Thị Thu Hà (Đại học Hải Phòng, 2020)
Chủ quyền, an ninh trên biển, đảo là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ Tổ Quốc. Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố ven biển, bờ biển Việt Nam dài 3.260 km. Ngoài hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam còn có hơn 3.000 đảo lớn nhỏ ven bờ, nhiều đảo có nhân dân sinh sống, thềm lục địa đa dạng tạo thành vùng đặc quyền kinh tế rộng gấp 3 lần diện tích đất liền. Với những tiềm năng và lợi thế to lớn, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách trong nước và quốc tế, việc phát triển du lịch biển đảo gắn liền với bảo về chủ quyền lãnh thổ đã và đang trở thành một đòi hỏi tất yếu đối với các nhà hoạch định chiến lược du lịch, nhất là khi vấn đề Biển Đông đang trở thành thử thách rất lớn cho hòa bình, an ninh khu vực kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi tập trung phân tích các cơ sở và đề xuất một số giải pháp để phát triển du lịch biển, đảo gắn liền với bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Việt Nam hiện nay.