Tạo kháng thể IgG kháng protein bi xuất/tiết của sán lá gan lớn - Lê Thị Phương Thảo (Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020)
Bệnh do nhiễm sán lá gan lớn (Fasciolasis) đang trởthành vấn đềsức khỏe toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có sựlưu h nh bệnh cao nhất. ỞViệt Nam, bệnh gây ra do loài sán Fasciola gigantica. Phương pháp chẩn đoán được sửdụng phổbiến hiện nay là xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thểIgG đặc hiệu với sán. Bởi vì IgG tồn tại trong máu trong thời gian d i nên phương pháp n y ít có giá trịtrong việc xác định thời điểm bệnh và sau điều trị. Nhằm khắc phục nhược điểm nêu trên của xét nghiệm huyết thanh học, đềtàihướng đến phương pháp phát hiện kháng nguyên protein bài xuất/tiết (protein E/S) của sán trong máu và trong phânbằng cách dùng kháng thể. Mục tiêu đềtài là sửdụng E/S antigen của sán lá gan lớn F. giganticatạo kháng thểIgG thỏđặc hiệu cho protein E/S n y. Gây đáp ứng miễn dịch trên thỏđểtạo được IgG. Sau đó, IgG được tinh chếbằng phương pháp tủa muối Ammonium sulfate 45% và sắc kíái lực qua cột protein G. Kết quảđã thu được IgG thỏtinh sạch đặc hiệu cho protein E/S của sán lá gan lớn F. gigantica. Sản phẩm IgG thu được là tiền đềđểhướng tới việc chếtạo bộkit chẩn đoán phát hiện nhiễm bệnh do sán lá gan lớn F. giganticatrên người v động vật thông qua phát hiện kháng nguyên trong máu và trong phân